SỰ KHÁC NHAU CỦA KHÓA ĐA ĐIỂM VÀ KHÓA ĐƠN ĐIỂM LÀ GÌ ?

khóa đa điểm và khóa đơn điểm

Khóa đa điểm và khóa đơn điểm được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết về cấu tạo, cơ chế hoạt động cũng như mức độ an toàn của loại khóa này. Rất nhiều người thường băn khoăn không biết họ có nên sử dụng sản phẩm nào cho các loại cửa trong nhà hay không? những thắc mắc của người dùng sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây:

Khóa đa điểm là gì ?

Khóa đa điểm là một loại khóa được khóa giữ ở nhiều điểm khác nhau trên 1 bộ cánh cửa. Khóa này sử dụng chủ yếu cho cửa đi 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh mở có chiều cao lớn nhằm tăng độ kín cho cánh cửa. Khi bạn bấm khóa sẽ có vấu hãm giữ cửa để khóa lại cho kín.

Loại khóa này khi sử dụng sẽ khóa tay nắm cửa lại, không cho quay bộ phận tay nắm để mở các điểm giữ khỏi vấu. Khóa được làm từ chất liệu chính là nhựa và lõi thép bên trong nên được bắn vít ăn nhựa là chủ yếu.

Khi kiểm tra khóa, bạn cần phải để ý đến phần vít bắn giữ khóa, vấu phải sử dụng loại vít dài mới đúng. Bởi lẽ vít dài có khả năng ăn sâu qua nhiều lớp cửa sẽ đảm bảo chắc chắn, an toàn cho cửa hơn.

Khoá Huy Hoàngkhoa huy hoang

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại khóa đa điểm khác nhau và chúng cũng có cấu tạo không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung nhất về cấu tạo của sản phẩm này sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

Thân khóa: Bao gồm một thân khóa liền hoặc nối, trên thân khóa có các điểm khóa, chốt khóa và bộ phận vận hành tay nắm khóa.

Tay nắm: Khóa đa điểm có một bộ phận tay nắm riêng, không đi liền với lõi khóa. Nhưng với loại khóa đa điểm lẫy gà thì phần tay nắm được thiết kế khá dài và liền mạch.

Ốp lõi khóa: Bộ phận này được thiết kế riêng biệt có tác dụng để che đi phần lõi khóa và dùng để cố định.

Lõi khóa: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong toàn bộ cấu tạo của khóa đa điểm. Lõi khóa sẽ giúp khóa chốt tại các điểm cửa, giữ an toàn tuyệt đối cho cánh cửa.

Vấu khóa: Chính là phần vấu chốt có khả năng giữ các điểm khóa lại khi bạn thao tác bấm khóa cửa.

Hiện nay tại Việt Nam có khá đa dạng các loại khóa đa điểm khác nhau, cũng có loại an toàn tuyệt đối cho người dùng nhưng cũng có những sản phẩm mức độ an toàn khá thấp. Điều này có phụ thuộc nhiều vào thiết kế các điểm khóa trên thân khóa.

Vì thế khi muốn sử dụng loại khóa này, bạn không nên chọn khóa có điểm khóa trơn cho các loại cửa cần có độ an toàn cao như cửa chính, cửa ban công… Bởi lẽ các loại khóa này có mức độ an toàn kém, rất dễ cạy cửa.

Loại khóa phù hợp và có độ an toàn cao mà nhiều khách hàng thường hay sử dụng là loại khóa có điểm móc. Khóa có điểm móc có khả năng móc chặt phần cửa của bạn lại, việc cạy mở bằng các dụng cụ thông thường rất khó khăn.

Xem thêm: Khóa tay đa điểm cửa nhôm hệ

Khóa đơn điểm là gì?

Khóa đơn điểm hay còn gọi là khóa 1 điểm là tên gọi chung của một loại khóa. Loại khóa này khi vận hành khóa chỉ giữ cửa lại ở 1 điểm duy nhất. Đây là một trong những loại khóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho tất cả các loại cửa. Đó là những loại khóa có tay nằm tròn, hay tay nắm gạt thường thấy cửa gỗ, cửa sắt, cửa nhôm, cửa nhựa…

khoa huy hoangkhoa huy hoang

Do loại khóa này có rất nhiều loại khác nhau, chính vì thế cấu tạo khóa đơn điểm chính xác phải dựa vào loại khóa bạn dùng. Dưới đây sẽ là cấu tạo cơ bản của một số loại khóa:

hóa đơn điểm chỉ có 1 điểm giữ khóa duy nhất. Có lẫy gà, khi đóng rất dễ dàng và mở cửa cũng rất nhanh chóng. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà tính an toàn không cao bằng khóa đa điểm.

Cấu tạo của khóa đơn điểm:

Thân khóa được bắt âm trong phần thanh cánh.

Tay nắm được sử dụng cả trong và ngoài. Trục khóa và vít giữ đi kèm.

Lõi khóa thường được sử dụng loại 1 đầu có chìa và 1 đầu núm vặn.

Miệng khóa được sử dụng để giữ cửa khi đóng, được bắt bên phần khung bao của cửa.

Ưu điểm, ứng dụng của khóa đơn điểm

Mở cửa cực tiện lợi. Vì vậy nó được sử dụng cho cửa phòng vệ sinh, cửa sổ tầng cao, cửa phòng và những cửa có kích thước nhỏ.Khuyết điểm chính là không có tính an toàn nên nó không hề được sử dụng làm cửa chính, cửa ra vào, cửa lớn, hoặc cửa sổ ở tầng 1.

Những cửa có kích thước lớn dù ở trong nhà cũng ít được sử dụng vì tính kín khít, cách âm cách nhiệt không cao.

Xem thêm: Khóa tay nắm đơn điểm cửa nhôm 

Trên đây là những thông tin về khóa đa điểm và khóa đơn điểm, hy họng qua bài viết trên có thể giúp các bạn có them nhiều thông tin hữu ích và lựa chọn được những sản phẩm chất lượng phù hợp. Cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này !

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phụ kiện khóa cửa nhôm là gì – top 3 sản phẩm chất lượng nhất

Bản lề sàn là gì – mua bản lề sàn ở đâu uy tín ?

Mua khóa Huy Hoàng ở đâu uy tín ?

Giới thiệu về phụ kiện khóa cửa nhôm kính Khóa Huy Hoàng uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *